Giải pháp ngành

GIẢI PHÁP NGÀNH NHỰA TÁI CHẾ

I. THỰC TRẠNG NGÀNH NHỰA TÁI CHẾ TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY:

Ngành nhựa tái chế tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, với tiềm năng lớn để tăng trưởng. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 3,9 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó chỉ có khoảng 1,28 triệu tấn (33%) được tái chế. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển ngành nhựa tái chế.

Những thuận lợi đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp tái chế nhựa:

 • Việt Nam là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ nhựa lớn nhất khu vực. Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3 triệu tấn nhựa nguyên sinh và tiêu thụ khoảng 4 triệu tấn nhựa. Nguồn nguyên liệu này có thể được tái chế để phục vụ sản xuất, góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường.
 • Sự quan tâm của chính phủ và xã hội: Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển ngành nhựa tái chế. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tái chế nhựa cũng đang được nâng cao.
 • Sự phát triển của công nghệ: Công nghệ tái chế nhựa đang ngày càng phát triển, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm tái chế.
  Dưới đây là quy trình chế biến nhựa PET được tìm hiểu bởi Hợp Phát:
Quy trình chế biến nhựa PET
Quy trình chế biến nhựa PET

II. GIẢI PHÁP GIÚP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO NGÀNH NHỰA TÁI CHẾ CỦA HỢP PHÁT:

        1. GIẢI PHÁP PHÂN LOẠI MÀU CHAI NHỰA

Mỗi loại chai có một màu sắc khác nhau và ứng dụng cũng khác nhau vậy nên cần phân loại theo từng màu. Thường thì ở Việt Nam phân loại theo cách thủ công dùng lao động để nhặt ra từng màu gây mất nhiều thời gian và chi phí. 

Hiện nay, với sự cải tiến về công nghệ, tính năng nhận diện và loại bỏ đã được nâng lên tầm cao mới, có thể phân loại chính xác lên đến 99,99%. Hợp Phát là đơn vị phân phối dòng máy tách màu chai nhựa duy nhất tại Việt Nam, có tên gọi là Dòng máy GLP.

Ứng Dụng Chính của dòng máy này

 • Thiết kế để phân loại nhựa từ chai nước giải khát, chai nước suối, chai hóa chất và chai dầu dựa trên màu sắc, chất liệu, hình dạng và mức lão hóa của chai. 
 • Phù hợp để phân loại chai đã rửa, có nhãn, không nhãn, chai được ép thành khối bằng máy ép và các loại chai có hình dạng khác nhau. 
 • Chủ yếu dùng để phân loại các chai nhựa PET có màu nhạt như màu xanh dương nhạt, xanh lá nhạt, trắng nhạt và các loại chai màu khác. 
 • Hỗ trợ phân loại các chai không phải PET, chẳng hạn như PP/ PE/ /PC/ PS/ ABS/ PVC/ PA và các loại chai nhựa khác. 
 • Phát hiện và loại bỏ chai không phải PE. 
 • Độ chính xác cao
Dòng máy GLP6
Dòng máy GLP6

Cảm biến xử lý tốc độ cao, chip và hệ thống “dẫn đường tên lửa”, đảm bảo độ chính xác phân loại đạt trên 99%

         2. GIẢI PHÁP MÁY TÁCH MÀU MẢNH NHỰA

Sau khi chai nhựa đi qua các công đoạn băm thành mảnh nhỏ, rửa sạch và hút hết tem, các mảnh nhựa sẽ được đưa đến công đoạn phân loại dựa trên màu sắc để chọn ra những mảnh PET theo tiêu chuẩn làm hàng chất lượng cao với sự đồng màu cao nhất.

Công đoạn phân loại dựa trên màu sắc để chọn ra những mảnh PET
Công đoạn phân loại dựa trên màu sắc để chọn ra những mảnh PET

Tại công đoạn này, các máy tách màu mảnh nhựa hiện tại trên thị trường chưa đáp ứng được một số nhu cầu của nhà máy như: tách mảnh màu xanh lá nhạt, xanh dương nhạt, vàng nhạt và mảnh có sự khác biệt nhỏ về màu sắc trong nhựa ABS/ PP/ PE.

Máy tách màu mảnh nhựa phiên bản mới nhất của Hợp Phát đáp ứng tất cả mọi nhu cầu phân loại của khách hàng nhờ vào những tính năng vượt trội như:

 • Công Nghệ Tách Màu Thế Hệ 5.0 

Hệ thống camera S-class, độ nét cao và ống kính giúp nhận dạng 360 độ xung quanh nguyên liệu, có thể nhận dạng sự khác biệt màu sắc và đáp ứng các nhu cầu phân loại.

 • Cấp Liệu Năng Suất Cao Và Ổn Định
Máy tách màu nhựa mới nhất của Hợp Phát mang nhiều công nghệ khác nhau
Máy tách màu nhựa mới nhất của Hợp Phát mang nhiều công nghệ khác nhau

         3. GIẢI PHÁP TÁCH CHẤT MẢNH NHỰA

Trong quá trình sản xuất nhựa PET tinh khiết sẽ có lẫn các mảnh nhựa có cùng màu sắc nhưng khác tính chất so với nhựa PET như: tem nhãn, PVC, PC, PS, …. Các loại này sẽ có tính chất và nhiệt độ nóng chảy khác so với nhựa PET. Trong quá trình kéo sợi sẽ làm tắc kim phun gây gián đoạn quá trình kéo sợi vì vậy việc loại bỏ các tạp chất khác PET rất quan trọng. 

Hiện nay, các dòng máy tách chất trên thị trường chưa đáp ứng hoàn toàn mong muốn sản xuất của nhà máy. Một số điểm hạn chế bạn có thể gặp phải:

 • Máy chỉ có khả năng phân loại được PET và non-PET
 • Máy có một dãy camera phía trước và camera chỉ là hệ RB (2 màu đỏ và xanh lá)
 • Thanh nền được đặt sát dòng nguyên liệu rơi, nên rất hay bám bụi bẩn gây ảnh hưởng tới quá trình phân loại
 • Máy sử dụng đèn halogen để chiếu sáng nên quá trình hoạt động tỏa nhiệt rất cao. 
 • Nhựa nguyên liệu sau khi cho lên máy tách chất cần được loại bỏ sạch tem bằng máy hút tem để đảm bảo hiểu quả tốt nhất.

Nếu bạn đang gặp phải những khó khăn như trên, hãy để Hợp Phát cung cấp giải pháp tách chất với công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất cho bạn bằng dòng sản phẩm GI Pro. 

Công nghệ S-class với camera hồng ngoại đa quang phổ có độ chính xác cao, kết hợp chip cảm biến xử lý tốc độ cao mang đến hiệu quả phân loại >99,98%, đảm bảo nhựa màu vàng nhạt cần được loại bỏ hoàn toàn (nhựa lão hóa) và các màu khác màu trắng cần sạch gần như tuyệt đối

Nhờ vào đó, máy tách chất mảnh nhựa GI Pro có nhiều ứng dụng trong Quy trình sản xuất. 

Những ứng dụng chỉ có trên Máy tách chất mảnh nhựa GI Pro:

 • Dòng GI Pro chủ yếu được sử dụng để phân loại nhựa không phải PET và non-PET, PP và non-PP, PE và non-PE, ví dụ như PET/ PP/ PE/ PC/ Alloy/ PMMA/ ABS/ PS/ PVC/ nylon/ POM và các loại vật liệu khác tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. 
 • Máy còn được sử dụng để phân loại và sàng lọc mảnh nhựa PET tuyển, mảnh màu trắng xanh, nhựa công nghiệp và phế liệu tạo ra giá trị sử dụng cao hơn. 
 • Chỉ cần sử dụng một máy GI pro duy nhất có thể làm việc hiệu quả với nhiều loại vật liệu khác nhau. 
 • Máy có thể nhận diện và loại bỏ nhiều loại vật liệu đặc biệt như: tấm nhôm, lò xo và gỗ. 
 • Sử dụng máy ảnh chuyên dụng và có thể được tùy chỉnh cho một vật liệu chính nhất định để cải thiện sản lượng và tỉ lệ thu hồi vật liệu chính và giảm sự thất thoát vật liệu. 
 • Một loạt các máy ảnh chuyên dụng được đã được nghiên cứu và cung cấp riêng tùy nhu cầu, chẳng hạn như loại dùng cho PVC/ (PP,PE), ABS/ PS và còn nhiều loại camera chuyên dụng khác.

DỊCH VỤ TẬN TÂM KHI MUA MÁY TÁCH MÀU CÀ PHÊ TỪ HỢP PHÁT

06 Lợi ích khi sử dụng Giải pháp ngành Cà phê của Hợp Phát:

 1. Tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh.
 2. Hỗ trợ thiết kế bản vẽ để giúp giảm thiểu rủi ro phát sinh chi phí trong khâu lắp đặt.
 3. Lắp đặt đúng thời gian cam kết đảm bảo tiến độ sản xuất.
 4. Bàn giao công nghệ cho kỹ sự vận hành của nhà máy một cách kỹ lưỡng và chu đáo trước khi nghiệm thu.
 5. Tổng đài viên hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm và chu đáo.
 6. Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng nhanh chóng 24/7 đảm bảo tiến độ sản xuất ngay cả mùa cao điểm.
Máy tách màu nhựa GI8 Pro
Máy tách màu nhựa GI8 Pro