Tin tức

Cách phân loại cà phê robusta và arabica bằng máy tách màu cà phê

Cà phê robusta và arabica là hai loại cà phê nổi tiếng nhất tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Theo bạn sự khác nhau giữa hai loại này là gì và giữa chúng có điểm tương đồng nào trong chu trình sản xuất hay không? Cùng Hợp Phát tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

1. Cách phân loại cà phê robusta và arabica

Dựa vào Nguồn gốc và xuất xứ

Cà phê Arabica (Coffea arabica) & cà phê Robusta (Coffea canephora) là hai loại cây cà phê thuộc họ Rubiaceae. Arabica có nguồn gốc từ Ethiopia và được trồng chủ yếu ở các vùng cao. Trong khi, Robusta lại có nguồn gốc từ khu vực Trung và Tây Phi.

Dựa vào hình dạng cây và quả cà phê để phân biệt cà phê robusta và arabica

Cà phê Arabica thường có cây nhỏ hơn và cành cong xuống. Trong khi đó, Robusta thường có cây cao và cành thẳng. Quả cà phê Arabica có hình dạng oval hoặc hình trái tim. Còn quả Robusta có hình dạng tròn và lớn hơn.

Dựa vào đặc tính hương vị và mùi thơm

Arabica được đánh giá cao về hương vị tinh tế, phức tạp & thường có hương thơm tinh dầu đa dạng. Nó có thể có hương vị đặc trưng như trái cây, chocolate, hoa và hạt. Trong khi đó, Robusta có hương vị mạnh mẽ, đắng, mang hương đậm. Nó thường có mùi hơi gỗ, hạt, hỗn hợp đất và hương cà phê nồng nàn hơn.

Cà phê Arabica và Robusta có kích thước và hình dạng hạt khác nhau.
Cà phê Arabica và Robusta có kích thước và hình dạng hạt khác nhau.

Tuy nhiên, dựa vào sự khác biệt của vùng trồng và quy trình chế biến cụ thể. Có thể dẫn đến sự khác biệt về hương vị và chất lượng của hai loại cà phê trên.

2. Điểm chung của chu trình sản xuất cà phê robusta và arabica

Mặc dù có nhiều điểm khác nhau giữa cà phê robusta và arabica. Nhưng chúng vẫn sẽ có những điểm chung trong chu trình sản xuất phải kể đến như:

Quá trình thu hoạch cà phê robusta và arabica

Cả cà phê robusta và arabica đều được người nông dân thu hoạch bằng cách hái thủ công. Quả chín sẽ được chọn lựa & thu hoạch một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của thành phẩm.

Quy trình thu hoạch hạt cà phê chính bằng tay.
Quy trình thu hoạch hạt cà phê chính bằng tay.

Quá trình chế biến hạt cà phê

Cà phê robusta và arabica đều cần qua các bước chế biến sau khi thu hoạch. Các bước chế biến bao gồm phân loại sau khi hái, lột vỏ, lên men, sấy khô và tách hạt. Mục đích của quá trình này là loại bỏ vỏ, nhờn và chất lượng không mong muốn khác. Bổ sung thêm các bước sàng và phân loại hạt cà phê nhân theo link: https://hopphatsort.vn/giai-phap-nganh/nganh-ca-phe/. Từ đó thu được hạt cà phê chất lượng cao nhất. Để quá trình sản xuất và chế biến được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Quý bạn đọc nên tham khảo một số loại máy phân  loại màu cà phê Hợp Phát.

Một số loại máy phân loại màu cà phê Hợp Phát đang cung cấp.
Một số loại máy phân loại màu cà phê Hợp Phát đang cung cấp.

Quá trình đóng gói cà phê

Sau khi quá trình chế biến, cà phê robusta và arabica được đóng gói thành các bao bì với khối lượng phù hợp để vận chuyển và tiêu thụ. Cà phê thành phẩm thường được đóng gói trong các túi, hộp. Hoặc thùng carton, tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất và mục đích sử dụng.

3. Có nên sử dụng máy phân loại hạt cà phê trong quy trình sản xuất cà phê không

Việc sử dụng máy phân loại hạt cà phê để áp dụng trong quy trình sản xuất có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Một trong số những lợi ích có thể kể đến như sau:

Giúp gia tăng năng suất 

Máy phân loại hạt cà phê có khả năng xử lý lớn và tốc độ nhanh hơn so với việc xử lý thủ công bằng cách truyền thống. Điều này giúp gia tăng năng suất, giảm thời gian và công sức lao động.

Chất lượng sản phẩm được đảm bảo

Máy phân loại hạt cà phê thường được thiết kế để loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn như: hạt quá nhỏ, hạt chưa chín hoặc hạt bị hỏng. Điều này giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng và tăng tính nhất quán trong quy trình sản xuất cà phê.

Đảm bảo độ nhạy cảm của quy trình chế biến

Máy phân loại hạt cà phê cho phép điều chỉnh các thông số để loại bỏ hạt cà phê theo yêu cầu cụ thể của từng loại cà phê. Điều này giúp đảm bảo rằng các hạt cà phê được chế biến theo cách phù hợp. Đảm bảo rằng hương vị và chất lượng của cà phê được duy trì và nâng cao.

Máy phân loại giúp chất lượng cà phê thành phẩm được đồng nhất hóa 

Máy tách hạt cà phê có khả năng phân loại hạt theo kích thước & màu sắc yêu cầu. Điều này giúp tạo ra các loại hạt cà phê đồng nhất trong mỗi lô sản phẩm. 

Ưu điểm máy tách màu cà phê
Máy bắn màu cà phê nhân giúp nâng cao chất lượng cà phê thành phẩm

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng máy phân loại hạt cà phê cần đảm bảo rằng máy được điều chỉnh và vận hành đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, cần cân nhắc chi phí và quy mô sản xuất để quyết định liệu việc đầu tư vào máy phân loại hạt cà phê có hợp lý hay không.

>> Tham khảo ngay một số mẫu máy phân loại cà phê đang “hot” trên thị trường ở thời điểm hiện tại <<<

Trên đây là cách phân biệt và những điểm chung trong quy trình sản xuất của cà phê robusta và arabica đúng chuẩn. Hy vọng, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phân loại hai sản phẩm trên. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm máy phân loại hạt cà phê để phục vụ cho quy trình sản xuất của mình. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0832 093 093 để được tư vấn chi tiết nhé!

Theo dõi Hợp Phát để nhận tư vấn và ưu đãi:

Fanpage Máy tách màu Hợp Phát

Youtube Máy tách màu Hợp Phát

Website Máy tách màu Hợp Phát

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 0 / 5. Số lượt bầu chọn: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.