Tin tức

Máy tách màu cà phê đóng vai trò như thế nào trong quy trình sơ chế cà phê tươi?

Trong quy trình sơ chế cà phê, máy tách màu cà phê đóng vai trò rất quan trọng. Đây là một thiết bị hiện đại được sử dụng để tách các hạt cà phê dựa trên màu sắc. Đồng thời, giúp đảm bảo chất lượng và đồng nhất cho từng loại cà phê. Để hiểu sâu hơn về máy tách màu cà phê cũng như vai trò của nó trong quy trình sơ chế cà phê tươi, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Máy tách màu cà phê tươi là gì?

1.1. Máy tách màu cà phê tươi là gì?

Máy tách màu cà phê là một công cụ chuyên dụng được dùng trong ngành sản xuất và chế biến cà phê. Máy hoạt động dựa trên cơ chế phân loại cà phê dựa theo màu sắc được thiết lập trong máy. Nhằm lọc ra những hạt cà phê có cùng màu sắc và đặc tính tương tự nhau. Tạo ra các lô sản phẩm cà phê luôn đồng nhất về chất lượng, màu sắc và hương vị. 

Máy bắn màu cà phê đa năng LM2
Máy bắn màu cà phê đa năng LM2

1.2. Vai trò của máy tách màu cà phê trong quy trình sơ chế cà phê tươi

Máy tách màu cà phê có vai trò quan trọng trong quy trình sơ chế cà phê bởi những ưu điểm nổi bật sau:

  • Máy tách màu cà phê giúp nhóm những hạt cà phê đã chín tương đồng nhau dựa trên màu sắc đã được thiết lập trong máy. Điều này mang lại  thuận lợi cho công đoạn xử lý tiếp theo và tạo ra những lô cà phê đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu chất lượng của thị trường.
  • Bên cạnh đó, máy tách màu cà phê còn kiểm soát hiệu quả chất lượng của hạt cà phê thông qua việc loại bỏ các hạt bị hư hỏng, quả xanh, quả hư, thối. Đảm bảo rằng chỉ có những hạt cà phê tươi đạt chất lượng cao mới được sử dụng trong quy trình  sản xuất cà phê tiếp theo

2. Vì sao cà phê tươi cần phải được phân loại?

Các hạt cà phê vừa được thu hoạch sẽ có chất lượng khác nhau, phụ thuộc vào nguồn gốc, quy trình trồng cà phê hay cách thu hoạch, xử lý cà phê của chủ vườn. Việc phân loại cà phê sẽ loại bỏ những hạt kém chất lượng, hư thối. Đảm bảo những hạt cà phê tốt nhất được lựa chọn để tạo ra sản phẩm cuối cùng đạt chuẩn. Có hai phương pháp phân loại cà phê tươi đó là: phân loại theo màu sắc và phân loại theo kích thước. Trong đó:

  • Phân loại theo màu sắc đảm bảo chất lượng & tính đồng nhất về màu sắc của hạt cà phê tươi
  • Phân loại cà phê tươi dựa trên kích thước sẽ đảm bảo những hạt cà phê đồng đều về kích cỡ, giảm thiểu cà phê bị dập, teo hoặc héo. 

3. Ứng dụng máy tách màu cà phê tươi trong quy trình sản xuất cà phê đặc sản

Cà phê đặc sản đòi hỏi quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt, áp dụng nhiều loại máy móc khác nhau. Trong đó, không thể thiếu nhất là máy tách màu cà phê. Dưới đây là một số lợi ích  của máy tách cà phê tươi trong quy trình sản xuất cà phê đặc sản:

3.1. Chọn ra những hạt cà phê tươi chất lượng nhất

Máy tách màu cà phê có thể phân loại hạt cà phê dựa vào màu sắc của chúng. Quá trình này giúp phân loại những hạt có màu không đồng nhất như quả chín nẫu, quả chín đỏ, quả vừa chín tới, quả xanh, hư, thối,.. . Phân loại hạt cà phê tươi mục đích để chọn ra những hạt cà phê đã chín đưa vào công đoạn xử lý tiếp theo.

Máy bắn màu đảm bảo những hạt cà phê thành phẩm luôn đạt chất lượng cao.
Máy bắn màu đảm bảo những hạt cà phê thành phẩm luôn đạt chất lượng cao.

3.2. Chất lượng hạt cà phê được đảm bảo

Máy tách màu cà phê giúp loại bỏ những hạt cà phê kém chất lượng hoặc không phù hợp. Đảm bảo chỉ những hạt cà phê chất lượng cao và đồng đều được dùng để sản xuất cà phê.  Cà phê đặc sản luôn đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất. Và hơn thế nữa là mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Dự án máy tách màu cà phê
Dự án máy tách màu cà phê

3.3. Tăng hiệu suất cho doanh nghiệp sản xuất cà phê đặc sản

Máy tách màu cà phê tươi giúp cải thiện hiệu suất sản xuất cà phê. Điều này thể hiện qua tốc độ phân loại và độ chính xác cao trong quá trình phân loại. . Giúp giảm thời gian và công sức cho doanh nghiệp. Đồng thời tăng năng suất và giảm tỷ lệ các đơn hàng bị huỷ.

4. Ưu và nhược điểm của máy bắn cà phê tươi tươi trong quy trình sản xuất cà phê

4.1. Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian và công sức khi máy bắn cà phê tươi có thể xử lý một lượng lớn hạt cà phê trong thời gian ngắn. Máy có thể thực hiện các quá trình phân loại cà phê nhanh chóng và hiệu quả.
  • Máy phân loại màu cà phê tươi có độ chính xác lên đến 99%.
  • Thành phẩm sau khi được phân loại qua máy tách màu cà phê luôn đạt sự đồng nhất về chất lượng. Đảm bảo chỉ những hạt cà phê tươi đã chín và đạt chất lượng được đưa đến công đoạn xử lý tiếp theo.

4.2 Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu cho máy bắn màu cà phê tươi không phải là nhỏ. Đây cũng là một thách thức đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa trong ngành sản xuất cà phê. 

Dự án cà phê ở Dak Lak
Dự án cà phê ở Dak Lak

Máy tách màu cà phê đóng vai trò quan trọng trong quy trình sơ chế cà phê tươi. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu hơn về các công dụng của thiết bị này. Từ đó, có thể cân nhắc và lựa chọn một máy tách màu cà phê  phù hợp với doanh nghiệp của mình.

 

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 5 / 5. Số lượt bầu chọn: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.