Tin tức

Những ứng dụng hữu ích của máy bắn màu trong khâu phân loại nguyên liệu

Trong khâu phân loại nguyên liệu, máy tách màu đóng vai trò quan trọng. Thiết bị này giúp loại bỏ những nguyên liệu đầu vào không đạt chuẩn. Điều này dựa vào khả năng phân biệt màu sắc. Cùng chúng tôi xem qua bài viết bên dưới để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như những ứng dụng hữu ích của máy bắn màu nhé!

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bắn màu trong dây chuyền sản xuất

Máy bắn màu là một thiết bị điện tử quang học dùng nguyên lý cảm biến màu sắc. Nguyên lý này dùng để phân loại những hạt nguyên liệu kém chất lượng ra khỏi nhóm nguyên liệu tốt. Quá trình này được thực hiện thông qua nhận diện màu sắc của nguyên liệu. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị hiện đại này.

Cấu tạo máy tách màu hạt điều RC7
Cấu tạo máy tách màu hạt điều RC7

1.1. Cấu tạo của máy bắn màu

Cấu tạo quan trọng cần có để một chiếc máy phân loại màu hoạt động tốt bao gồm:

1.1.1. Phễu cấp liệu

Đây là bộ phận tiếp nhận nguyên liệu đầu tiên cho quá trình phân loại.

1.1.2. Bộ rung:

Từ phễu cấp liệu, nguyên liệu sẽ đổ xuống bộ rung. Sau đó, nhờ bộ rung, nguyên liệu được phân bổ đều xuống máng. Bộ phận này nhanh hay chậm sẽ quyết định đến năng suất của máy tách màu.

1.1.3. Máng

Đây là bộ phận định hình dòng chảy của các nguyên liệu hạt. Thông thường sẽ có 2 loại máng, là máng đứng và băng tải. Máy bắn màu do Hợp Phát phân phối sản phẩm có cả 2 dạng máng này.  Bởi loại máng sẽ phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu.. Việc sử dụng phù hợp sẽ tạo điều kiện để việc tách màu các hạt phế phẩm ra tốt hơn.

Cận cảnh máy bắn màu Điều nhân sống của Hợp Phát
Cận cảnh máy bắn màu Điều nhân sống của Hợp Phát

1.1.4. Camera

Camera trong máy tách màu có chức năng quan sát và ghi lại hình ảnh của từng hạt nguyên liệu sau khi ra khỏi máng. Sau đó, thông tin ghi được sẽ gửi đến Hệ thống CPU xử lý hình ảnh. 

1.1.5. Buồng quang học

Buồng quang học bao gồm hộp camera trước và sau. Phía trước máy tách màu được lắp đặt dãy đèn led trên, dãy đèn led dưới và 1 đèn bảng nền để hỗ trợ camera phía trước. Tương tự như phía trước, phần sau của máy phân loại màu cũng được trang bị các dãy đèn led trên, dưới và đèn bảng nền hỗ trợ camera sau.

1.1.6. Súng hơi

Tại bộ phận này sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh từ hệ thống CPU. Sau đó, sẽ thổi một lượng hơi vừa đủ để loại bỏ những hạt kém chất lượng ra ngoài.

Các máy tách màu của Hợp Phát được lắp đặt cẩn thận, kĩ lưỡng
Các máy tách màu của Hợp Phát được lắp đặt cẩn thận, kĩ lưỡng

1.1.7. Lọc khí

Lọc khí sẽ lọc nước, dầu và dị vật trong không khí để đảm bảo nguồn khí cung cấp cho Súng hơi luôn sạch. 

1.2. Nguyên lý hoạt động của máy bắn màu trong dây chuyền sản xuất

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu trong dây chuyền sản xuất dựa vào sự khác biệt của màu sắc nguyên liệu. Từ đó, loại bỏ những nguyên liệu không đạt yêu cầu lẫn trong sản phẩm. Máy bắn màu hoạt động theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Đưa nguyên liệu cần phân loại vào phễu cấp liệu.
  • Bước 2: Bắt đầu khởi động máy, bộ rung sẽ hoạt động và đưa nguyên liệu từ từ vào máng. Tại đây, nguyên liệu sẽ rơi tự do xuống vị trí mà Camera có thể quét qua được.
  • Bước 3: Khi Camera ghi nhận thông tin của nguyên liệu, sẽ phân tích hình ảnh. Sau đó, truyền tín hiệu đến cảm biến CCD ở đằng sau của Camera để phân tích màu sắc. Tiếp đến, thông tin sẽ được đẩy đến hệ thống súng hơi. Tại đây, nhờ vào màu sắc cần loại bỏ mà kỹ thuật viên đã cài đặt sẵn, súng hơi sẽ thổi những hạt không đạt yêu cầu qua hộc khác của máng ra nguyên liệu. Đồng thời, những hạt đạt chất lượng sẽ theo quán tính rơi thẳng xuống phễu thành phẩm. Máy bắn màu chỉ dùng khí nén để thổi những nguyên liệu không mong muốn thông qua sự phân biệt màu sắc. Do đó, những thành phẩm cuối cùng luôn đồng đều về màu sắc, chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Những ứng dụng hữu ích của máy bắn màu trong khâu phân loại nguyên liệu

Máy phân loại màu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, lĩnh vực khác nhau. Những ứng dụng hữu ích của sản phẩm này trong quá trình phân loại nguyên liệu phải kể đến như:

2.1. Ứng dụng trong việc bắn màu gạo

Máy bắn màu giúp phát hiện và loại bỏ những hạt gạo kém chất lượng như: Vàng hư, bạc bụng, vàng mơ và vàng đậm, hạt đen hư, chấm kim, … Quá trình phân loại được diễn ra nhanh chóng, độ chính xác cao. Nhờ đó, những hạt gạo được chọn lọc kỹ lưỡng sẽ là sản phẩm đạt chuẩn nhất. Từ đó, nâng cao hiệu suất đóng gói của gạo. Những hạt gạo chất lượng nhất sẽ được bán ra thị trường trong và ngoài nước.

>>> Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các giải pháp cho ngành gạo tại đây <<<

2.2. Ứng dụng trong việc bắn màu cà phê

Trong quá trình phân loại cà phê, máy bắn màu được ứng dụng để loại bỏ các hạt cà phê xấu. Các hạt cà phê tươi, cà phê nhân và cả cà phê sau rang có độ chín không đồng đều hay các hạt bị sâu, thối, … Những hạt cà phê được chọn lựa nhờ máy bắn màu sẽ đảm bảo chất lượng cà phê sau khi rang luôn.

Máy bắn màu cà phê
Máy bắn màu cà phê

>> Tham khảo ngay giải pháp ngành cà phê tại đây <<<

2.3. Ứng dụng trong việc bắn màu điều

Máy bắn màu giúp cho quá trình chọn lựa & phân loại hạt điều trở nên nhanh chóng & hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ trong việc thuê nhân công lao động truyền thống. Hơn hết, việc phân loại hạt điều bằng máy còn đảm bảo chất lượng đầu ra cao hơn. Giúp nâng cao giá trị nông sản và giá trị thương hiệu của cơ sở sản xuất trên thị trường.

>>> Tham khảo ngay một số giải pháp ngành điều tại đây <<<

Ngoài những ứng dụng của máy phân loại màu kể trên, sản phẩm này còn được dùng để phân loại nhiều loại hạt khác trong ngành nông nghiệp. Phải kể đến như: hạt dưa, hạt tiêu, hạt nhựa, trà,… Những nguyên liệu sau cùng luôn chất lượng nhất, đảm bảo nhất và mang lại giá trị nhất.

Bên cạnh đó, máy bắn màu còn được ứng dụng trong ngành Công nghiệp như: tách màu nhựa, tách màu khoáng sản. 

>>> Quý khách có thể tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất nhựa tái sinh và khoáng sản tại đây <<<

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy tách màu cũng như ứng dụng của sản phẩm này trong khâu phân loại nguyên liệu. Bạn muốn tìm hiểu thêm các dòng máy bắn màu. Hãy liên hệ với Hợp Phát để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhé!

Theo dõi Hợp Phát để nhận tư vấn và ưu đãi:

Fanpage Máy tách màu Hợp Phát

Youtube Máy tách màu Hợp Phát

Website Máy tách màu Hợp Phát

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 5 / 5. Số lượt bầu chọn: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.