Tin tức

Quy trình 11 bước sản xuất điều thô thành điều nhân không thể thiếu máy phân loại màu điều ứng dụng công nghệ mới

Bạn đang loay hoay với hằng hà sa số các quy định về xuất khẩu điều thô mà không biết làm thế nào để đẩy mạnh hiệu suất sản xuất điều của doanh nghiệp. Nhưng vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định về xuất khẩu. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 11 bước sản xuất điều thô đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về xuất khẩu hạt điều qua bài viết sau nhé!

1. Những tiêu chuẩn để xuất khẩu điều thô mà bạn nên biết

Dưới đây là những yêu cầu chung để xuất khẩu hạt điều thô đã chế biến thành điều nhân theo tiêu chuẩn AFI:

 • Đầu tiên, quan trọng là hạt điều không được nhiễm mầm bệnh sống. Nhân hạt điều phải không được chứa các vật lạ cứng, nhọn và tóc.
 • Hạt điều chọn lọc phải được bảo quản và đóng gói trong thùng mới, khô, sạch. Đảm bảo không rò rỉ, không có hàn chì & phải không lót giấy bên trong. Đóng gói phải chắc chắn để đảm bảo sản phẩm được giữ nguyên vẹn trong suốt quá trình vận chuyển & lưu kho. Dấu niêm phong không được dùng đinh ghim. Và một điều quan trọng là thùng carton phải chịu lực thử nghiệm tối thiểu 200 pound, 32 ECT. Khí  được nạp phải là loại chuyên dụng cho thực phẩm.
 • Hàm lượng thuốc trừ sâu sử dụng không được vượt quá dư lượng ở mức độ cho phép của chính phủ nước nhập khẩu. 
 • Tất cả thùng cartons được sử dụng để xuất khẩu điều phải được ký hiệu những mục sau rõ ràng: Tên sản phẩm, nhãn hiệu thương mại (nếu có). Địa chỉ và tên của  người sản xuất. Trọng lượng tịnh, cấp loại, tên người mua (có thể là ký hiệu), nước sản xuất, cảng đến. Những ký hiệu khác theo thoả thuận giữa người bán và người mua. Riêng mã sản phẩm/số lô hàng phải được ghi bên ngoài thùng, theo luật của nơi xuất khẩu hàng.
 •  Dựa trên phương pháp tham chiếu AOAC, độ ẩm của hạt điều phải nằm trong khoảng từ 3 – 5%.
 • Không được phép đóng khối cứng & đơn hàng phải được giám định trước khi việc vận chuyển hàng xảy ra. Để tránh trường hợp hàng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

2. Quy trình sản xuất điều thô diễn ra như thế nào?

Quy trình để sản xuất điều thô diễn ra như thế nào? Cùng Hợp Phát tìm hiểu ngay ở phần sau đây nhé!

Quy trình sản xuất hạt điều khô xuất khẩu
Quy trình sản xuất hạt điều khô xuất khẩu

Bước 1 – Kiểm tra nguồn nguyên vật liệu đầu vào của quá trình chế biến

Đây là bước đảm bảo cho việc nguyên liệu đầu vào đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn trước khi được đưa vào quy trình chế biến. Trước khi thu mua hạt điều, khách hàng cần kiểm tra qua về cảm quan chất lượng của hạt điều. Có thể xem xét dựa vào một số những yếu tố như: Nguồn gốc xuất xứ của hạt, kiểm tra qua độ ẩm cũng như số lượng hạt/kg, …

Bước 2 – Phơi và bảo quản hạt điều thô

Việc phơi và bảo quản hạt điều giúp làm giảm độ ẩm của hạt xuống gần 9%. Đây là độ ẩm phù hợp để bảo quản trong kho hàng. Đồng thời, nó còn giúp làm giảm, ngăn ngừa việc phân huỷ của điều thô.

Bước 3 – Phân loại kích cỡ hạt điều thô và sàng bỏ các tạp chất

Đây là công đoạn giúp cho lưỡi dao của máy cắt đúng phần vỏ cứng. Hơn nữa, còn đảm bảo được lượng hơi nước được bơm đều vào trong các hạt.

Ở bước này, hạt điều sẽ được phân loại theo chu vi. Sau đó được làm sạch vết đất, cát bám ở vỏ & bỏ đi các tạp chất bị lẫn với hạt..

Bước 4 – Làm mềm hạt điều thông qua việc hấp

Làm mềm hạt bằng việc hấp giúp trung hòa lượng axit bên trong. Giúp giảm tác động ăn mòn từ nhựa hạt điều tiết ra đối với tay công nhân trong quá trình loại bỏ vỏ bằng phương pháp thủ công.

Cách hấp điều hạt thô được tiến hành như sau:

 • Làm nóng nước trong nồi hơi để tạo ra hơi nước với áp suất 6 kg/cm2.
 • Sau đó hơi nước được bơm vào bên trong khoang chứa hạt điều thô. (Ở bước này hơi nước thẩm thấu qua lớp vỏ làm chúng phồng to lên. Trong khi nhân hạt thì được làm mềm ra).
 • Hạt thô được làm mềm thì để nguội để chuẩn bị cho bước tách vỏ.

Bước 5 – Tách lớp vỏ cứng của hạt điều thô (chẻ hạt điều)

Bước này giúp lớp vỏ cứng bên ngoài được tách ra để nhựa không dính vào phần nhân bên trong. Việc tách lớp vỏ này sẽ được thực hiện bằng cách thủ công hoặc bán thủ công dưới sự hỗ trợ của máy móc. Sau khi tách hạt, ta được 3 loại sau: nhân nguyên, nhân vỡ và nhân hỏng hoàn toàn. Loại nhân hư hoàn toàn sẽ được kiểm tra lại 1 lần nữa để tái sử dụng. 

Bước 6 – Sử dụng máy bắn màu hạt điều băng tải để tách hạt điều sau chẻ

Bước này giúp đáp ứng những tiêu chuẩn của việc xuất khẩu điều về hình dáng, màu sắc & kích thước. Trước đây, bước này sẽ được làm thủ công bằng tay. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ tiên tiến đã làm giảm sự hiện diện của con người trong bước này. 

Chúng tôi gợi ý đến bạn máy bắn màu hạt điều LM2 hai máng nhà Hợp Phát, với nhiều đặc điểm nổi trội như: 

 • Ứng dụng công nghệ băng tải chậm: Việc ứng dụng công nghệ băng tải chậm với tốc độ 4m/s. Giúp giảm tốc độ rơi & hạn chế tối đa độ vỡ của hạt trong quá trình phân loại. Đồng thời, tránh tình trạng dầu điều văng vào hộp camera & các thiết bị khác.
 • Sử dụng camera 5.0 thế hệ mới: Việc sử dụng camera màu kỹ thuật số thế hệ thứ 5 giúp cho thiết bị có thể chụp xa một cách siêu chính xác. Kết hợp chip Toshiba & công nghệ đám mây, giúp tăng khả năng thu nhận và xử lý hình ảnh. Từ đó, nhận diện các lỗi siêu nhỏ trên hạt & phân biệt được nhiều loại màu sắc. Nhờ vậy mà thiết bị có khả năng phân loại tốt hơn.

Máy có chức năng phân loại đa năng: Ngoài ra, sản phẩm còn được tích hợp chế độ phân loại đa chức năng. Có thể phân loại dựa theo màu sắc & hình dạng nguyên liệu. Từ đó, giải quyết hoàn toàn khâu phân loại sau khi chẻ như: Phân loại nhân hạt điều sống, phân nhân điều sống theo kích cỡ, thu hồi nhân bên trong vỏ, …

> Tham khảo ngay một số sản phẩm tách màu hạt điều được nhiều khách hàng quan tâm <<<

Dự án máy tách màu điều nhân sống LM2
Dự án máy tách màu điều nhân sống LM2

Bước 7 – Tạo ẩm ngay sau khi sấy hạt để tạo hiệu ứng sốc nhiệt 

Bước này sẽ làm cho nhân chính đều thông qua việc sấy là làm mềm (tăng độ ẩm) cho hạt điều. Để tránh tình trạng bể nhân sau khi tách lớp vỏ lụa. Thông thường, thời gian làm ẩm rơi vào 24 giờ, tuỳ vào nhà máy.

Bước 8 – Quy trình làm đều màu hạt điều (điều nhân trắng) thông qua việc tách lớp vỏ lụa

Để sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, khách hàng có thể gỡ bỏ lớp vỏ lụa để giữ màu sắc của hạt bắt mắt hơn. Đồng thời giúp hạt điều nâng cao được chất lượng và dễ sử dụng, chế biến. Ngoài ra, để đáp ứng một số tiêu chuẩn để xuất khẩu hạt điều ở trên, quý khách hàng nên xem kỹ những quy định của nước nhập khẩu điều. Để tránh trường hợp không đạt chuẩn xuất khẩu nhé! 

Bước 9 – Sử dụng máy tách màu nhân trắng để phân màu & phân kích cỡ hạt điều

Ở bước này, bạn có thể sử dụng máy bắn màu nhân trắng để thực hiện phân màu và phân kích cỡ hạt điều thô.

 • Phân màu: Giúp tách thành phẩm hạt điều ra khỏi các phế phẩm bỏ đi
 • Phân kích cỡ: Giúp phân loại điều theo kích cỡ yêu cầu của thị trường

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng dòng máy LQ do nhà Hợp Phát cung cấp. Để quá trình tách màu điều nhân trắng trở nên nhanh chóng với hiệu quả cao hơn.

Máy bắn màu nhân trắng LMS4 - Giải pháp tách màu điều hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ.
Máy bắn màu nhân trắng LMS4 – Giải pháp tách màu điều hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ.

>> Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy phân loại điều nhân trắng mà Hợp Phát đang phân phối <<< 

Bước 10 – Loại bỏ tạp chất bằng máy X-ray

Đối với quy trình kiểm định gắt gao trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác. Việc loại bỏ tạp chất còn sót lại là một trong những phần quan trọng của quy trình sản xuất điều thô xuất khẩu. Việc sử dụng máy KIX640 Pro để loại bỏ tạp chất là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho giai đoạn này. Sản phẩm này có những ưu điểm mà khách hàng có thể tham khảo như sau: 

 • Sử dụng công nghệ phân loại dị vật bằng cả tia X, Camera Hồng ngoại và Camera màu. Giúp loại bỏ hoàn toàn những tạp chất dù có khối lượng riêng rất nhỏ như: Thuốc lá, dây cao su, que gỗ, dây rút…
 • Hệ thống thu thập & xử lý hình ảnh tốc độ cao với cảm biến theo từng dòng chảy nguyên liệu. Có khả năng nhận dạng hình ảnh với chất lượng cao.
 • Sử dụng súng hơi 64 vòi phun với chế độ truyền tin siêu nhạy. Giúp loại bỏ tạp chất nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Chức năng cài đặt và hiệu chỉnh thông số tự động giúp quá trình vận hành thông minh hơn.
 • Việc sử dụng các vật liệu & cấu trúc chống tia bức xạ đặc biệt. Đảm bảo rằng bức xạ luôn ở mức bình thường với cơ thể. Làm tăng tính an toàn và độ tin cậy của thiết bị.

>> Một số mẫu máy loại bỏ tạp chất X-ray mà bạn không nên bỏ lỡ <<<

Dự án máy loại bỏ tạp chất X-Ray KIX640 PRO
Dự án máy loại bỏ tạp chất X-Ray KIX640 PRO

Bước 11 – Sử dụng máy LZB-150-M3A để tiến hành cân và đóng gói hút chân không

Bước cân lưu lượng, đóng gói và hút chân không giúp sản phẩm hạn chế được những tác động xấu của mối mọt hay côn trùng. Đồng thời, còn giúp bảo quản phần nhân hạt điều tốt hơn.

Máy cân và đóng gói hút chân không LZB-150-M3A
Máy cân và đóng gói hút chân không LZB-150-M3A

Thêm vào đó, khi đóng gói khách hàng đi kèm với bước dán nhãn giúp các bên liên quan nắm rõ thông tin về sản phẩm hơn.

>> Tham khảo chi tiết về sản phẩm máy cân & đóng gói tự động LZB-150-M3A <<<

3. Địa chỉ cung cấp máy phân loại màu hạt điều, cân đóng gói chân không, máy loại bỏ tạp chất uy tín 

Hợp Phát là đơn vị phân phối các máy móc, thiết bị phục vụ trong quy trình chế biến và sản xuất hạt điều để xuất khẩu uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Được nhiều khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh tin chọn. Trong đó có máy phân loại màu điều, máy cân & đóng gói chân không và máy loại bỏ các tạp chất.

Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ tận tình 24/7. Đảm bảo rằng quý khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết trong quá trình vận hành & bảo trì máy nếu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tại Hợp Phát. Chúng tôi có thể cam kết những sản phẩm và dịch vụ mà Công ty Hợp Phát cung cấp đến cho quý khách hàng có chất lượng tốt nhất, nhanh chóng nhất và tiết kiệm nhất.  

Bài viết trên là tổng hợp quy trình 11 bước sản xuất điều thô không thể thiếu được máy phân loại màu ứng dụng công nghệ mới mà chúng tôi “mách nhỏ” đến quý bạn đọc. Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0832 093 093. Để được tư vấn & hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 4.1 / 5. Số lượt bầu chọn: 8

No votes so far! Be the first to rate this post.