Tin tức

06 tiêu chí lựa chọn máy bắn màu hiệu quả mà không phải ai cũng nói cho bạn biết

Máy bắn màu hay còn gọi là máy tách màu, máy phân loại màu. Thiết bị này hoạt động dựa trên cơ chế nhận diện màu sắc của nguyên liệu để phân loại. Máy tách màu là một thiết bị cần thiết cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai nào cũng biết cách lựa chọn một máy bắn màu hiệu quả cho doanh nghiệp mình. Cùng chúng tôi đi tìm 03 tiêu chí để lựa chọn máy tách màu chất lượng cao nhé!

1. Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của máy bắn màu

1.1. Cấu tạo của máy tách màu

Máy tách màu có 02 loại chính: dòng máy máng đứng và dòng băng tải. Dù là loại nào thì máy tách màu luôn có cấu tạo gồm: 02 bộ phận chính. Đó là: Bộ phận phân biệt màu và loại bỏ màu lỗi.

1.1.1. Bộ phận phân biệt màu sắc trong máy tách màu

Bộ phận này bao gồm Bộ rung, Máng dẫn liệu, Camera, Hộp quang học, Hệ thống CPU điều khiển.

 • Bộ rung: Nguyên liệu từ phễu cấp liệu đổ xuống bộ rung sẽ được phân bổ xuống máng. Năng suất của máy sẽ phụ thuộc vào mức độ rung nhanh hay chậm.
 • Máng dẫn liệu: dòng máy máng đứng sử dụng  máng trơn hoặc máng rãnh, dòng còn lại sử dụng băng tải để dẫn liệu Máy bắn màu tại Hợp Phát rất đa dạng, có tất cả dòng máy phù hợp với tất cả nhu cầu sản xuất của nhà máy.. Camera quan sát và ghi lại hình ảnh của các hạt nguyên liệu đầu vào. Sau đó, những thông tin ghi được sẽ gửi đến hệ thống tiếp nhận và phân tích dữ liệu xử lý. 
 • Hộp quang học bao gồm hộp camera trước và sau.
 • Hệ thống điều khiển máy: Đây là nơi tiếp nhận thông tin từ Camera và phân tích dữ liệu. Khi phát hiện phế phẩm, hệ thống sẽ phát tín hiệu đến Súng hơi.

1.1.2. Bộ phận loại bỏ màu lỗi

Bộ phận này bao gồm: Súng hơi & hệ thống lọc khí

 • Súng hơi: Tiếp nhận tín hiệu từ CPU sẽ thổi một lượng khí nén vừa đủ để bắn những hạt nguyên liệu có màu lỗi ra ngoài.
 • Lọc khí: Bộ phận này có chức năng lọc nước, dầu, dị vật để cung cấp lượng khí sạch cho súng hơi.

Ngoài ra, máy tách màu còn có các thành phần khác như phễu liệu, khối nguồn, hệ thống khí nén, … 

1.2. Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

 • Máy bắn màu hoạt động dựa trên nguyên lý như sau:
 • Nguyên liệu được nạp vào thông qua phễu liệu
 • Bộ rung sẽ dẫn nguyên liệu rơi xuống các máng trượt
 • Khi nguyên liệu rơi đến buồng quan sát, Camera sẽ ghi lại hình ảnh của chúng.
 • Những thông tin ghi được từ Camera sẽ được đưa đến hệ thống điều khiển CPU

Nếu có hạt nguyên liệu nào bị lỗi màu so với cài đặt sẽ bị bắn qua họng loại. Còn những nguyên liệu đạt chuẩn sẽ rơi tự do vào thùng chứa.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tách màu.
Nguyên lý hoạt động của thiết bị tách màu.

2. Những tiêu chí lựa chọn máy bắn màu chất lượng mà bạn nên biết

Làm sao để chọn mua một chiếc máy tách màu đạt chất lượng cao? Sau đây là 06 tiêu chí mà chúng tôi thu thập và tư vấn cho hàng trăm khách hàng thành công.

2.1. Xác định sản phẩm của doanh nghiệp

Hãy xác định chính xác sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sản xuất để lựa chọn loại máy bắn màu phù hợp. Xác định rõ loại sản phẩm cần phân loại sẽ quyết định đến loại máy tách màu cần dùng.

Trên thị trường hiện nay có 02 dòng máy tách màu: máng đứng và băng tải. Những sản phẩm dạng mảnh, hạt có kích thước nhỏ, tương đồng nhau,  bạn hãy dùng máy máng đứng. Những sản phẩm ít có tính đàn hồi, ít bể vỡ khi va đập, hãy dùng máy bắn màu băng tải.

2.2. Hiệu suất của máy tách màu

Khách hàng nên chú trọng đến khả năng tách màu của máy có đạt hiệu quả không? Xem xét năng suất bắn màu nguyên liệu của máy trong các điều kiện khác nhau. Đảm bảo rằng máy lựa chọn có thể đáp ứng được năng suất tối đa mà nhà máy yêu cầu. Điều này cần đến sự tư vấn sâu và thấu hiểu nhu cầu từ người tư vấn viên. 

Máy bắn màu cà phê của Hợp Phát
Máy bắn màu cà phê của Hợp Phát

2.3. Độ chính xác của máy phân loại nguyên liệu dựa vào màu sắc

Độ chính xác trong quá trình bắn màu rất quan trọng. Đặc biệt, với những ngành lương thực, thực phẩm, yêu cầu độ chính xác cao và tỉ lệ lẫn trong thành phẩm thấp. Bạn cần tìm hiểu rất rõ công nghệ camera phát hiện lỗi và súng hơi đang sử dụng trên máy có thuộc phiên bản mới và hiện đại nhất.

2.4. Tính linh hoạt của máy phân loại màu

Những máy phân loại màu có tính linh hoạt cao cho phép doanh nghiệp phân loại đa dạng các loại nguyên liệu khác nhau. Đồng thời, tính linh hoạt của máy cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cài đặt màu sắc được phân loại theo yêu cầu. Máy tách màu mới nhất hiện nay cho phép bạn lựa chọn chế độ phân loại theo màu sắc và cả phân loại theo kích cỡ. 

2.5. Giá thành sản phẩm máy bắn màu

Những tiêu chí trên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máy và giá thành sản phẩm. Hãy chọn những máy tách màu phù hợp với nhu cầu sản xuất doanh nghiệp, đảm bảo khả năng tài chính của bạn. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí và mang lại hiệu quả trong kinh doanh.

2.6. Đơn vị phân phối máy tách màu

Trước khi quyết định mua máy tách màu, bạn cũng nên quan tâm đến đơn vị phân phối, và thương hiệu của máy. Những thiết bị có thương hiệu nổi tiếng được phân phối bởi những đơn vị lâu năm với dịch vụ chăm sóc tốt sẽ có độ uy tín, chất lượng cao hơn. Đảm bảo rằng bạn chọn nơi uy tín để mua hàng. Quý khách hàng cũng nên xem xét các dịch vụ trước, trong và sau bán hàng. Hãy chắc chắn rằng máy móc của bạn luôn được bảo trì, bảo dưỡng kịp thời.

3. Địa chỉ cung cấp máy bắn màu uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn không biết đơn vị nào cung cấp máy bắn màu uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh thì để chúng tôi giới thiệu bạn. Hợp Phát là địa chỉ cung cấp máy phân loại màu lâu năm, có độ uy tín và chất lượng hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp Phát - địa chỉ cung cấp thiết bị công nghệ uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hợp Phát – địa chỉ cung cấp thiết bị công nghệ uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp Phát là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị công nghệ phục vụ cho ngành nông nghiệp và công nghiệp. Các loại máy bán chạy tại công ty phải kể đến như máy tách màu gạo, máy đóng gói tự động, máy loại bỏ tạp chất X-ray, …

Quý khách cần được tư vấn thêm về máy phân loại màu, hãy liên hệ với Hợp Phát. Đội ngũ tư vấn viên nhà chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy bắn màu mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được một chiếc máy phân loại màu phù hợp nhất.

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 5 / 5. Số lượt bầu chọn: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.