Tin tức

Những quy chuẩn đóng gói hạt điều theo tiêu chuẩn AFI không phải ai cũng biết

Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu hạt điều thì không thể không biết đến tiêu chuẩn AFI. Đây là tiêu chuẩn phổ biến và được áp dụng rộng rãi trên thị trường quốc tế. Cùng Hợp Phát khám phá kỹ hơn về tiêu chuẩn này trong quy trình đóng gói hạt điều nhé!

1. Tiêu chuẩn AFI của Mỹ đối với việc đóng gói hạt điều là gì?

1.1. Tiêu chuẩn AFI là gì?

AFI được viết tắt từ tên Tiếng Anh của Hiệp hội các ngành công nghiệp thực phẩm. Mục tiêu chính là cam kết phát triển những chương trình để tạo điều kiện để các công ty thành viên phát triển kinh doanh

Tiêu chuẩn AFI là gì?
Tiêu chuẩn AFI là gì?

Tiêu chuẩn AFI của hạt điều là các tiêu chuẩn chất lượng thương mại, thông số, cách phân loại do AFI phát triển. Tiêu chuẩn này giúp quy chuẩn hoá sản phẩm hạt điều nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Nhưng ngày nay, các quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng tiêu chuẩn AFI rất phổ biến. Ở Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và đóng gói hạt điều đã áp dụng tiêu chuẩn này.

1.2. Tiêu chuẩn AFI của Mỹ đối với việc đóng gói hạt điều

AFI quy định rõ tiêu chuẩn đóng gói hạt điều xuất khẩu như sau:

 • Những hạt điều xuất khẩu không được nhiễm sâu bệnh.
 • Hạt điều cần được đóng gói trong bao bì mới, sạch sẽ, khô thoáng. Đồng thời, bao bì đóng gói không bị rò rỉ, hàn chì và không có giấy lót bên trong. Bên ngoài cần được đóng trong thùng carton mới và cần được niêm phong.
 • Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu với hàm lượng được phép cho hạt điều và dư lượng trong phạm vi cho phép của nước nhập khẩu.
 • Vận đơn cần điền đủ số thùng carton chứa hạt điều, nước sản xuất và ký hiệu ghi trên mỗi thùng.
 • Các chuyến hàng hạt điều xuất khẩu cần được giám định kỹ lưỡng trước khi bốc hàng và vận chuyển. Đảm bảo không có mùi lạ, côn trùng, nấm mốc.
 • Độ ẩm của hạt điều phải đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5% theo phương pháp AOAC.
 • Hạt điều xuất khẩu không được đóng gói thành khối cứng. Nghĩa là hạt điều được hút chân không bị đóng thành khối cứng và phải nhờ dụng cụ tách động mới có thể tách rời.
 • Hạt điều xuất khẩu tuyệt đối không có các vật lạ, cứng, nhọn. Đặc biệt là sản phẩm không được có tóc.

2. Sử dụng máy đóng gói hạt điều trong chu trình sản xuất hạt điều chuẩn AFI

2.1. Máy đóng gói hạt điều là gì?

Đây là thiết bị công nghệ được dùng để đóng gói hạt điều và các loại nguyên liệu nông sản khác. Máy đóng gói được các dạng thực phẩm dạng hạt như hạt điều, hạt cà phê, hạt gạo, … Đồng thời, thiết bị này cũng có thể đóng gói được các dạng bột như bột ngũ cốc, hạt nêm, muối, đường, …

2.2. Quy trình sản xuất hạt điều chuẩn AFI

Bước 1: Thu gom hạt điều để sản xuất

Hạt điều đầu vào được kiểm tra kỹ lưỡng, đạt yêu cầu mới tiếp nhận. Cần biết rõ nguồn gốc, hạt điều sạch, an toàn, mùi vị đặc trưng và màu sắc điều đồng đều. Quá trình thu gom ban đầu phải nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng luôn tốt nhất.

Bước 2: Đem hạt điều phơi khô

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng thì hạt điều được đem đi phơi cho tới độ ẩm dưới 11%. Khi hạt điều khô sẽ được bảo quản ở điều kiện khô thoáng, tránh ẩm mốc. Hạt điều được phơi nơi sạch sẽ để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn gây bệnh.

Bước 3: Phân loại kích thước hạt điều

Trong quy trình sản xuất hạt điều chuẩn AFI thì quá trình phân kích thước rất quan trọng. Quá trình này sẽ giúp định mức giá hạt điều theo kích cỡ lớn bé. Đồng thời, sẽ loại bỏ tạp chất và những hạt kém chất lượng còn sót lại. 

Bước 4: Mang hạt điều đi hấp

Công đoạn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hạt điều vào lồng hấp gia nhiệt từ 20 đến 50 phút. Sau đó, cho tất cả hạt điều ra khay và chờ nguội để tách vỏ. Việc hấp sẽ làm cho vỏ điều mềm hơn, thuận tiện cho việc tách hạt.

Bước 5: Tách hạt điều 

Ngày nay, máy móc tân tiến, các công cụ hỗ trợ tách hạt điều sẽ cho năng suất và chất lượng tốt hơn. Ở bước này, để đạt hiệu quả cao nhất, nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng hệ thống máy chẻ vào quy trình sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian & nguồn nhân lực.

Bước 6: Phân loại nhân sống sau chẻ bằng dòng máy tách màu LM nhà Hợp Phát

Trong quy trình sản xuất hạt điều chuẩn AFI không thể nào thiếu được sự góp mặt của thiết bị phân loại nhân sống sau chẻ. Nhờ đó mà điều thành phẩm có được chất lượng và tính đồng đều cao hơn.

Bước 7: Hạt điều được sấy khô

Công đoạn sấy khô sẽ diệt tối đa vi sinh vật dưới nhiệt độ cao. Hạt điều sẽ được sấy trong khoảng thời gian từ 9 – 13 tiếng.

Quy trình sản xuất hạt điều khô xuất khẩu
Quy trình sản xuất hạt điều theo tiêu chuẩn AFI.

Bước 8: Phân loại bằng máy tách màu nhân trắng

Ở bước này, doanh nghiệp thường sử dụng máy tách màu nhân trắng cho hạt điều. Để đảm bảo rằng hạt điều thành phẩm sau khi thu được sẽ có chất lượng đồng đều nhất.

Bước 9: Dò tạp chất và đóng gói hạt điều đạt tiêu chuẩn AFI

Sau khi hoàn thành các bước trên, hạt điều được đưa đi phân loại, dò tạp chất và đóng gói để đưa ra thị trường. Sử dụng máy phân loại hạt điều để phân loại hạt điều theo từng tiêu chuẩn. Dùng máy dò tạp chất để loại bỏ những chất gây hại còn sót trong sản phẩm. Sau đó, đưa hạt điều đã phân loại sang máy đóng gói để được định lượng và đóng gói theo yêu cầu về thành phẩm.

3. Tại sao nên sử dụng máy đóng gói hạt điều trong chu trình sản xuất?

Máy đóng gói hạt điều đóng vai trò quan trọng trong chu trình sản xuất hạt điều đạt chuẩn. Và các doanh nghiệp nên sử dụng thiết bị này bởi những lý do sau:

 • Máy đóng gói hạt điều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi các bộ phận của máy được cấu thành từ các nguyên liệu không gỉ, thích hợp cho việc đóng gói thực phẩm.
 • Quá trình đóng gói khép kín, loại bỏ rủi ro lẫn tạp chất vào sản phẩm.
 • Mép hàn kín đảm bảo hạt điều không bị mốc, ẩm ướt trong quá trình vận chuyển dài.
 • Mẫu mã bao bì sản phẩm sau khi đóng gói đẹp hơn. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng bán được hàng.
 • Giảm nhân công trong khâu quản lý, điều hành máy móc, giảm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, việc sử dụng máy đóng gói hạt điều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chính bởi việc giảm thiểu nguồn lực lao động trong quy trình sản xuất sẽ giúp hạn chế những rủi ro do con người tạo ra. Đồng thời, mọi hoạt động diễn ra một cách tự động nhằm tiết kiệm thời gian. Nhờ vậy mà hiệu suất của quá trình sản xuất cũng được nâng cao rõ rệt. 
Sản phẩm điều được đóng bao hút chân không cẩn thận
Sản phẩm điều được đóng gói hút chân không cẩn thận

Trên đây là những thông tin cơ bản về hạt điều đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu AFI. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về máy đóng gói hạt điều để đảm bảo quá trình xuất khẩu hạt điều của mình hiệu quả. Hãy liên hệ với Hợp Phát để được tư vấn tận tình và hỗ trợ mua hàng một cách nhanh chóng, đơn giản.

Bạn có thể để lại đánh giá bài viết cho chúng tôi nhé!

Hãy chọn số lượng sao mà các bạn đánh giá cho chúng tôi!!!

Điểm sao trung bình bạn đã bình chọn 5 / 5. Số lượt bầu chọn: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.